Note: Chào mừng bạn đến với Thư Viện Mở. Hãy Đăng ký thành viên hoặc Đăng nhập để có thể tham gia cùng Thư Viện Mở nhé !

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default LÝ BẠCH (Nguyễn Hiến Lê) on Fri Jun 01, 2012 7:27 pm

  • Thành Viên

LÝ BẠCH (Nguyễn Hiến Lê)
LÝ BẠCH
李白
Tác giả: Nguyễn Hiến Lê
Nguồn: Đại cương văn học sử Trung QuốcTạo eBook: Goldfish
Ngày hoàn thành: 25/05/2012
[You must be registered and logged in to see this link.]

MỤC LỤC
Vài lời thưa trước
A. Tiểu sử
A. Tính tình
C. Thiên tài của Lý Bạch
D. Phê bình Lý Bạch
Tóm tắt
Phụ lục: trích “Hương sắc trong vườn văn”Vài lời thưa trước


Trong bộ Sử Trung Quốc, cụ Nguyễn Hiến Lê bảo:
“…nói đến đời Đường thì chúng ta nghĩ ngay đến Đường Minh Hoàng, và cả thế giới cũng cho đời Minh Hoàng là rực rỡ nhất của Trung Quốc về đời sống tinh thần (có lẽ cả vật chất nữa). Văn thơ, ca nhạc, họa, điêu khắc đều đua nhau phát triển trong khoảng 40 năm. Thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị được dịch ra khắp các ngôn ngữ, những nét chữ tươi mạnh trên các bức hoành, bức tranh, những tranh sơn thủy màu… thật nhã, nét thật rõ, những tượng nhỏ bằng ngọc thạch... được trưng bày trong các tàng cổ viện, các thư viện và được coi là những di sản quí báu của nhân loại, tiêu biểu cho văn minh và văn hóa Trung Hoa”.
Về ba nhà thơ lớn thời Thịnh Đường nêu trên, trước đây tôi đã thực hiện hai eBook: Bạch Cư Dị và Đỗ Phủ, trích trong bộ Đại cương văn học sử Trung Quốc của cụ Nguyễn Hiến Lê;nay tôi thực hiện thêm một eBook nữa: Lý Bạch, cũng trích trong bộ Đại cương văn học sử Trung Quốc (Nxb Trẻ 1997, tr.306-340). Ngoài ra, để tiện tham khảo, trong phần Phụ Lục tôi còn trích thêm vài đoạn có liên quan đến Lý Bạch trong bộ Hương sắc trong vườn văn cũng của cụ Nguyễn Hiến Lê.

Sau eBook này, tôi sẽ thực hiện một eBook gồm cả ba nhà trên, nhan đề có thể là: “Thời Thịnh Đường và ba nhà thơ lớn: Lý Bạch, Đỗ Phủ và Bạch Cư Dị”. Nhưng đó là là chuyện về sau. Giờ đây xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu Thi tiên Lý Bạch, mà theo lời của cụ Nguyễn Hiến Lê thì ông là “ngôi sao bắc đẩu trên thi đàn muôn thuở của Trung Quốc. Tài của Lý rất đặc biệt, tâm hồn của Lý cũng rất đặc biệt, Lý không phải là một người phàm như kẻ khác. Lý là một tiên ông…”

Goldfish
Tháng 5 năm 2012

Code:
http://www.mediafire.com/?pa0cpc6k8wtiahw
http://www.mediafire.com/?jwge9b8emts0yba

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog